Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Vốn điều lệ là gì? Đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bao nhiêu? Tối đa bao nhiêu?…Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm kiếm thông tin liên quan đến vốn điều lệ của công ty. Nếu bạn cũng có những thắc mắc như trên thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Đây là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Luật Doanh nghiệp 2020 cũng quy định cụ thể về các loại tài sản dùng để góp vốn vào công ty, doanh nghiệp. Theo đó, tài sản góp vốn là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản có giá trị khác. bằng đồng Việt Nam.

Vai trò, ý nghĩa của vốn điều lệ

Vốn điều lệ là cơ sở để xác định tỷ lệ sở hữu cổ phần hoặc phần vốn góp của các cổ đông, thành viên trong doanh nghiệp. Dựa vào đó làm cơ sở để phân chia quyền, lợi ích và quyền giữa các cổ đông, thành viên trong doanh nghiệp, cụ thể là các cổ đông, thành viên sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ. và các nghĩa vụ khác về tài sản của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty

Vốn điều lệ là căn cứ để xác định điều kiện hoạt động kinh doanh của một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Dựa vào vốn điều lệ làm cơ sở để phân chia quyền, lợi ích và quyền giữa các cổ đông

Mức vốn điều lệ được công bố công khai sẽ là một trong những thông tin đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn khi tham gia hoạt động thương mại trên thị trường, cũng như tạo niềm tin từ phía đối tác và khách hàng.

Vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2020, “Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã đăng ký mua được ghi vào Điều lệ công ty. Như vậy, vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký sẽ là vốn điều lệ khi các cổ đông góp đủ vốn trong thời hạn góp vốn.

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau.

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần đã bán là tổng số cổ phần các loại đã được các cổ đông đăng ký mua và thanh toán đủ cho công ty.

Vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu công ty cam kết góp và được ghi trong Điều lệ công ty.

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị vốn góp của các thành viên cam kết góp và được ghi trong Điều lệ công ty.

Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này.

Thời hạn góp vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp

Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Theo quy định tại khoản 2 Điều 48: Góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp: “Thành viên phải góp vốn vào công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty. thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ”

Đối với Công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại khoản 2 Điều 74: Góp vốn thành lập công ty: “Chủ sở hữu phải góp đủ, đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày đăng ký thành lập công ty. Công ty. cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ”.

Đối với Công ty cổ phần

Quy định tại khoản 1 Điều 112: Thanh toán cổ phần đã đăng ký mua khi đăng ký kinh doanh: “Cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. nhận đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp Điều lệ công ty, hợp đồng đăng ký mua cổ phần có quy định thời hạn ngắn hơn. Hội đồng quản trị có trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đầy đủ, đúng hạn số cổ phần đã đăng ký mua của các cổ đông.”

Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?

Đăng ký vốn điều lệ thấp

Ưu điểm của việc đăng ký vốn điều lệ thấp sẽ giúp doanh nghiệp ít chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trước pháp luật, giảm thiểu trách nhiệm cho doanh nghiệp khi xảy ra thiệt hại.

Tuy nhiên, khi vốn điều lệ quá thấp sẽ dẫn đến việc nhà đầu tư nghi ngờ về doanh nghiệp, không tạo được niềm tin giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp được đầu tư.

Ngoài ra, với mức vốn điều lệ quá thấp, khả năng huy động tiền của các tổ chức tín dụng và cho vay sẽ không cao.

Do đó, việc có vốn điều lệ thấp sẽ dẫn đến những hệ lụy ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp, nhất là khi doanh nghiệp muốn phát triển nhanh cần một lượng vốn lớn từ nhiều nguồn khác nhau đổ vào.

Đăng ký vốn điều lệ cao

Ngược lại với đăng ký vốn điều lệ thấp, đăng ký vốn điều lệ cao cũng mang đến những cơ hội và rủi ro nhất định cho doanh nghiệp.

Nếu trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp thua lỗ quá nhiều thì đến khâu bồi thường thiệt hại sẽ là gánh nặng rất lớn đè lên vai doanh nghiệp theo số vốn đăng ký.

Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức trên, việc đăng ký vốn điều lệ cao tạo cơ hội lớn hơn cho các doanh nghiệp trong việc phát triển kinh doanh.

Hy vọng với nhưng thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho Vốn điều lệ là gì? Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ cho từng loại hình doanh nghiệp? Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ chữ ký số và hóa đơn điện tử, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Bảng giá gia hạn chữ ký số NewCA giá rẻ uy tín

    Tải bảng giá

    error: Content is protected !!