Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế là gì? Đây là khái niệm rất quen thuộc đối với người làm kinh doanh. Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi trừ tất cả các khoản chi phí và thuế thu nhập. Dưới đây là những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp về lợi nhuận sau thuế và công thức tính lợi nhuận này. Cùng theo dõi nhé!

Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận sau khi lấy doanh thu của doanh nghiệp trừ đi mọi chi phí trong quá trình sản xuất và khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi với cái tên khác là lợi nhuận ròng.

Khi kết thúc năm tài chính, công ty sẽ phải quyết toán tài chính, quyết toán thuế và nộp thuế TNDN cho Nhà nước. Phần lợi nhuận còn lại sau khi doanh nghiệp nộp thuế TNDN chính là lợi nhuận sau thuế. Cuối năm, lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Bên cạnh đó, ttrích lập các quỹ theo Điều lệ công ty hoặc giữ lại để đầu tư, sản xuất kinh doanh cho các năm tiếp theo.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì?

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được hiểu là phần lợi nhuận sau thuế chưa được sử dụng, vẫn giữ nguyên và treo trên tài khoản 4211 (Tài khoản lợi nhuận chưa phân phối).

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh của công ty về lỗ, lãi sau khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và tình hình phân phối lợi nhuận của công ty hoặc thực trạng xử lý. kinh doanh thua lỗ..

Các quyết định phân phối lợi nhuận sau thuế cần chú ý:

 • Đối với việc chia tiền cho các cổ đông, cần phải thực hiện theo thỏa thuận ban đầu.
 • Nếu lợi nhuận các năm trước là số âm thì lợi nhuận sau thuế năm nay phải bù lỗ năm trước, phần còn lại sẽ được phân phối.
 • Trích quỹ dự phòng tài chính 10% lợi nhuận sau thuế.
 • Các quỹ đặc biệt phải được trích theo tỷ lệ do nhà nước quy định.
 • Sau khi trích các quỹ nêu trên, phần còn lại của lợi nhuận sau thuế sẽ được đưa vào quỹ khen thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp.

Việc phân chia lợi nhuận của công ty phải căn cứ vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời việc phân chia này phải đảm bảo công khai, rõ ràng, rành mạch và phù hợp với các chế độ, chính sách tài chính của pháp luật hiện hành. .

Ý nghĩa lợi nhuận sau thuế là gì?

 • Giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh, là thước đo chân thực phản ánh hoạt động kinh doanh có lãi hay lỗ, hòa vốn. Từ đó, các cổ đông sẽ quyết định có nên tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp hay không.

 • Những chỉ số lợi nhuận sau thuế phục vụ cho hoạt động nghiên cứu

Các nhà đầu tư thường phân tích chỉ số lợi nhuận ròng để đánh giá hoạt động kinh doanh có lành mạnh hay không. Trong một khoảng thời gian nhất định, nếu con số này liên tục tăng lên chứng tỏ hoạt động kinh doanh ngày càng tốt hơn và ngược lại.

Ngoài ra, khi nhìn vào con số của công ty  và so sánh với con số trung bình trên thị trường, chủ công ty có thể đưa ra quyết định, nghiên cứu phương án kinh doanh tiếp theo cho phù hợp.

 • Giúp chủ doanh nghiệp tạo lợi thế trong quá trình gọi vốn, vay vốn

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ cần huy động vốn để bứt phá mà ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng cần làm điều này để mở rộng quy mô. Trong quá trình huy động vốn, con số lợi nhuận sau thuế là một trong những căn cứ để nhà đầu tư cân nhắc.

Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp

Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế là gì? 

Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế là gì? 

Công thức cách tính lợi nhuận sau thuế là gì?

Thuế VAT là gì? Cách tính thuế giá trị gia tăng mới nhất 2021

Từ công thức tính lợi nhuận sau thuế, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tính lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp:

Bước 1: Tính tổng doanh thu

Tổng doanh thu là số tiền mà một công ty kiếm được bằng cách bán dịch vụ hoặc hàng hóa của mình trong một khoảng thời gian. Để tính toán chính xác, bạn cần kết hợp các luồng doanh thu để tìm ra tổng cuối cùng.

Chúng ta có thể tính tổng doanh thu bằng cách nhân giá của mỗi sản phẩm với tổng số đơn vị của sản phẩm đó đã được bán. Công thức tính tổng doanh thu:

Công thức tính tổng doanh thu

Công thức tính tổng doanh thu

Bước 2: Tính tổng chi phí

Chi phí kinh doanh là các khoản chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh phát sinh trong một khoảng thời gian. Khi tiến hành sản xuất kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều phải chịu 3 khoản chi phí chính như sau:

 • Chi phí cho tư liệu lao động
 • Chi phí cho đối tượng lao động
 • Chi phí cho sức lao động

Chưa kể đến chi phí nguyên vật liệu hay khấu hao máy móc thiết bị. Công thức tính tổng chi phí của một doanh nghiệp như sau:

Công thức tính tổng chi phí của một doanh nghiệp

Công thức tính tổng chi phí của một doanh nghiệp

Bước 3: Xác định tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, thu vào từ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cuối cùng của một doanh nghiệp. Công thức cụ thể:

Trong đó:

Xác định tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Xác định tính thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với tất cả các doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam: 20%.
 • Thuế suất đối với doanh nghiệp tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, tài nguyên quý hiếm: 32% – 50%.
 • Thuế suất đối với doanh nghiệp tìm kiếm, thăm dò, khai thác tài nguyên quý hiếm như bạch kim, vàng, bạc, thiếc: 50%.

Thuế là gì? Đặc điểm và các loại thuế doanh nghiệp tại Việt Nam

Bước 4: Tính lợi nhuận sau thuế

Sau khi đã tính được tổng chi phí và tổng doanh thu của doanh nghiệp, bạn áp dụng công thức trên

Công thức này rất đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được. Quan trọng nhất là bạn cần tính toán chính xác tổng chi phí của doanh nghiệp. Vì có khấu hao tài sản vô hình và máy móc bạn cần bổ sung.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế?

Qua công thức tính lợi nhuận sau thuế, chúng ta có thể thấy rõ những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu này. Đặc biệt:

 • Chi phí hoạt động: Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần tối thiểu hóa chi phí hoạt động. Vì vậy, chủ doanh nghiệp và bộ phận kế toán cần biết cách cân đối chi tiêu sao cho mức chi tối đa chỉ bằng 30% doanh thu hàng tháng.
 • Giá gốc của sản phẩm: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra mức giá hợp lý nhất cho sản phẩm / dịch vụ của mình. Giá gốc tỷ lệ nghịch với lợi nhuận trong cùng một giá bán.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Yếu tố cuối cùng này là số định mức theo quy định của Nhà nước, không được tăng giảm tùy tiện. Vì vậy, để tăng lợi nhuận, doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp khác.

Kết luận

Lợi nhuận sau thuế là gì? Lợi nhuận sau thuế có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Doanh nghiệp. Là cơ sở để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp trong một chu kỳ sản xuất kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình và đưa ra cách thức, phương hướng hoạt động mới, khắc phục những sai lầm, có chiến lược hợp lý và hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên của Chữ ký số Newca hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé. 

  Tải bảng giá

  error: Content is protected !!